1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng bao nhiêu kg

Mật ong bạc hà là hỗn hợp của nước, đường và các vitamin có trong nó. Vì thế, khối lượng riêng của mật ong bạc hà chắc chắn sẽ nặng hơn nước (D nước = 1.000 g/lít). Khối lượng riêng của mật ong bạc hà nguyên chất là bao nhiêu? 1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng bao nhiêu? 1 lít mật ong bạc hà bằng bao nhiêu kg? Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm bạn nhé.

Khối lượng riêng của mật ong nguyên chất bằng bao nhiêu kg?

Như các bạn đã biết. Mật ong là một hỗn hợp chất lỏng. Nó là sự bão hòa của các loại đường, vitamin và khoáng chất. Thành phần hóa học chủ yếu của mật ong là 2 loại đường fructose (chiếm 38,5%) và glucose (chiếm 31,0%),…, nước chỉ chiếm khoảng 17,2%. Trong nó có chứa nhiều đường nên khối lượng riêng của mật ong trung bình khoảng 1,33 -1.36 kg/lít. Đây là khối lượng lý tưởng của mật ong nguyên chất.

Khối lượng riêng của mật ong nguyên chất.
Khối lượng riêng của mật ong nguyên chất.

Mật ong khác nhau có khối lượng riêng khác nhau không?

Nước ta là nước nhiệt đới, nên có rất nhiều các loại mật ong. Mật ong điển hình ở nước ta: mật ong nhãn, mật ong vải, mật ong cafe, mật ong rừng tự nhiên,… Đối với các loại hoa khác nhau, mật ong của chúng sẽ có những đặc tính khác nhau. Theo thực tế, mật ong rừng nguyên chất sẽ có khối lượng riêng lớn nhất, sau đó tới mật ong nhãn, mật ong vải…

Mật ong nặng hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian khai thác. Mật ong khai thác mùa lạnh, mát có khối lượng cao hơn mật mùa nóng.

1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng bao nhiêu?

Mật ong bạc hà là một loại mật ong đặc biệt. Đây là loại mật ong có được khi ong hút hoa bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn. Mật có duy nhất tại Hà Giang, mùa khai thác là mùa đồng lạnh giá.

Mùa khai thác mật ong bạc hà trên cao nguyên đá là mùa đông lạnh giá.
Mùa khai thác mật ong bạc hà trên cao nguyên đá là mùa đông lạnh giá.

Nhiều người khi chưa biết tới mật ong bạc hà, họ cứ tưởng đây là mật ong tự nhiên. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải. Mật ong bạc hà là mật ong nuôi, nhưng nuôi bằng hoa bạc hà dại nở trong tự nhiên. Chính vì thế, mật ong bạc hà có chất lượng rất tốt.

Do đặc điểm mùa khai thác mật ong bạc hà vào mùa đông. Lúc này, thời tiết ở vùng cao rất lạnh, nhiệt độ chỉ từ 6 -12 độ. Vì thế, mật khai thác được khá đặc. Khối lượng riêng của mật ong bạc hà khoảng 1.33 – 1.35 kg/lit. Đây là mật ong bạc hà đặc biệt ngon nhất trong vụ.

Đối với các vòng quay khác nhau, thì độ đặc của mật cũng khác nhau. Những vòng quay có hoa nở rộ nhất, thời tiết lạnh thì mật rất đặc. Còn những vòng quay sau thì mật sẽ tối màu và loãng hơn.

1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng bao nhiêu kg
Khối lượng mật ong bạc hà nguyên chất từ 1.34 – 1.36 kg/lit.

Mật ong bạc hà càng đặc càng tốt đúng không?

Như phần trên, mình đã chỉ ra cho các bạn biết 1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng từ 1.33 – 1.35 kg/lit là chuẩn nhất. Các bạn có thể căn cứ vào đây để làm mốc so sánh với mật ong của mình.

2 năm trơ lại đây, có một loại mật ong bạc hà nguyên chất nhưng nhìn rất là đặc. Khi ta đem cân, thì1 lít mật ong bạc hà này thưởng nặng hơn 1.4 kg/lít. Về quan sát, ta thấy mật này có màu xanh xanh nhưng đục đục, mùi không thơm lắm. Xin thưa với các bạn, đây là mật ong bạc hà nuôi bằng ong Ý đó ạ. Loại mật này được nuôi bằng ong ngoại (ong Ý), không phải ong địa phương. Tuy mật chúng khá đặc nhưng hàm lượng vitamin lại kém xa so với ong ta. Đăc biệt, mật này không thể ngon bằng mật nuôi bằng ong ta địa phương.

Mật ong bạc hà nuôi bằng ong Ý thường được các chủ ong ở Tuyên Quang mang lên Quản Bạ khai thác mật. Chính vì thế, nên chất lượng mật ong bạc hà Quản Bạ bao giờ cũng kém nhất trong bốn huyện Cao nguyên đá.

Giá bán 450 nghìn 1 hũ 500 gam mật ong bạc hà và 500 nghìn 1 hũ 500 ml mật ong bạc hà, bạn chọn cái nào?

Nhiều người khi mua mật ong, họ thường nhìn về giá mà quên mất là ta phải nhìn cả đơn vị khối lượng nữa. Đối với mật ong, đơn giá bán có thể là tiền/ dung tích hoặc tiền/ khối lượng. Bạn phải hết sức chú ý để không bị “gà tồ” nhé.

Để so sánh hai sản phẩm bên tren, ta phải quy đổi chúng về cùng một đơn vị mới so sánh được. 450 nghìn 1 hũ 500 gam mật ong bạc hà thoạt nhìn qua, ta sẽ tưởng đây có giá rẻ hơn. Nhưng nếu bạn đã đọc bài 1 lít mật ong bạc hà nguyên chất nặng bao nhiêu. Bạn sẽ thấy giá bán mật ong bạc hà này rất cao. Bằng phép tính, ta có thể tính ra được giá bán loại này là 1.215 nghìn/ lít. Cao hơn rất nhiều so với loại thứ 2. Vì thế, các bà mẹ thông thái khi mua mật nhớ chú ý tới đơn vị đo mật ong nhé.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.