Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất

Mật ong bạc hà là loại mật ong vô cùng ngon và bổ dưỡng. Mật chỉ có tại cao nguyên đá Đồng Văn. Mật khai thác duy nhất 1 lần trong năm. Để mua được những lít mật nguyên chất, người mua phải rất kỳ công. Người mua thường sẽ mua mật một lần vào chính vụ và ăn cả năm. Để chất lượng mật luôn được tốt, tươi mới. Sau đây, tôi xin hướng dẫn các bạn cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất. Bảo quản theo cách này, mật của bạn vừa giữ được hương vị và giữ được nguyên dinh dưỡng.

Tháng 6, giữa cái nắng oi ả của mùa hè. Nhân viên của Công ty CP Dược liệu Hà Giang – HAGIAPHAR bắt đầu những ngày liên hệ với khách hàng để hướng dẫn cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất. Mục đích: Giúp cho khách hàng biết cách bảo quản mật thơm ngon, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và không bị chào mật ong, vỡ chai.

Mật ong bạc hà nguyên chất thường tạo ga về mùa hè.
Mật ong bạc hà nguyên chất thường tạo ga về mùa hè.

Chúng tôi thường gọi điện cho khách hàng vào thời gian này. Bởi vì, mùa hè là lúc thời tiết nắng nóng. Mật ong bạc hà nguyên chất sẽ bị lên ga, tạo áp lực lên chai, rất dễ làm chai mật của bạt bị bung nắp. Nhiều chị, vặn chặt nắp quá mật sẽ làm nổ chai, gây hao phí mật. Đối với mùa hè, bạn nên vặn lỏng nắp chai ra 1 chút, có như vậy chai sẽ được lưu thông khí, mật sẽ được an toàn hơn.

Mật ong bạc hà nguyên chất để được bao lâu?

Cũng như các loại mật ong nguyên chất khác. Mật ong bạc hà được khuyến cáo nên sử dụng trước thời gian 2 năm. Sau thời gian 2 năm, tuy màu sắc và hương vị có thể vẫn giữ nguyên, nhưng chất lượng và chất dinh dưỡng của mật đã bị biến đổi nhiều.

Muốn mật ong bạc hà sử dụng được lâu hơn 2 năm. Thì tốt nhất bạn nên tách nước ra khỏi mật ong, người ta gọi là “Hạ thủy phần mật ong”. Khi mật ong được hạ thủy phần, hàm lượng nước còn ít, các loại men và nấm tự nhiên được tiêu diệt. Từ đó, mật ong bạc hà hạ thủy phần có thể được lâu hơn. Các loại mật ong bạc hà xuất khẩu của chúng tôi có thể để được 3 năm mà chất lượng không thay đổi.

Bài vết tham khảo ==>> Giá bán mật ong bạc hà nguyên chất.

Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất là gì?

Bảo quản mật ong bạc hà là ta cất trữ mật trong điều kiện môi trường, nhiệt độ lý tưởng để sau một khoảng thời gian, chất lượng và hương vị của mật không bị thay đổi.

Cách bảo quản mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà bảo quản đúng cách sẽ giữ được nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.

Điều kiện bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất

Nhiệt độ

  • Nhiệt độ để bảo quản tốt nhất cho các loại mật ong là dưới 27 độ, điều kiện lý tưởng là 21-26 độ.
  • Không nên để mật ong ở nơi có nhiệt độ cao. Bởi vì, để mật ong chỗ đó sẽ làm cho mật ong hấp thụ nhiệt. Mật ong sẽ dễ bị lên ga và biến đổi chất.
  • Không nên để mật ở nơi có nhiệt độ dưới 10 độ C. Trong môi trường đó, mật rất dễ bị kết tinh.

Môi trường

  • Nên để mật ong ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Không nên để mật ở nơi ẩm thấp dễ gây nấm mốc, làm hư hỏng mật ong.
  • Không nên để mật ong ở nơi có ánh nắng chiếu thẳng, gần bếp ga.
  • Không nên để mật ong bạc hà dưới nền nhà, vì rất dễ làm cho mật ong bạc hà đóng đường.
  • Không nên để mật ong trong tủ lạnh, vì tủ lạnh có nhiệt độ thấp, sẽ làm cho các liên kết của mật ong dễ chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn, khó lấy để sử dụng.
  • Nên vặn lỏng tay nắp đậy để tránh gây nổ chai đựng. Thỉnh thoảng, ta có thể mở nắp chai mật để tạo sự lưu thông không khí.
  • Không nên để mật ong bạc hà gần những thứ có mùi, vì các mùi khác sẽ ám vào mật.
Mật ong bạc hà đóng đường
Mật ong bạc hà để ở nhiệt độ thấp dễ gây đóng đường, kết tinh.

Nên đựng, bảo quản mật ong bạc hà bằng hũ thủy tinh hay chai nhựa?

Bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh

Từ xa xưa, nhiều người vẫn quan niệm mật ong nên được bảo quản trong hũ thủy tinh là tốt nhất.  Bởi vì theo quan niệm, hũ thủy tinh sẽ ít chứa độc tố hơn, an toàn cho sức khỏe, kiểu dáng đẹp,…

Mật ong bạc hà nguyên chất
Mật ong bạc hà đựng trong hũ thủy tinh rất đẹp, thẩm mỹ, sang trọng.

Nhưng bên cạnh đó, bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh cũng có nhược điểm là dễ vỡ, rất khó vận chuyển. Khi bạn đựng mật ong trong hũ thủy tin, nếu không may bạn làm đổ thì sẽ gây nguy hiểm cho chúng ta, mật trong hũ sẽ không thể nào lấy lại được.

Một nhược điểm lớn nhất là bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh là: Rất khó khăn trong khâu vận chuyển. Các công ty vận chuyển như bưu điện, Viettelpost,… hay bất kỳ công ty nào cũng sẽ không nhận vận chuyển sản phẩm này.

Bảo quản mật ong bằng chai nhựa

Trước đây, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Các sản phẩm nhựa tái chế được sử dụng rộng rãi. Nhựa tái chế gây độc hại, gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Nhưng ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển. Các tiêu chuẩn về sản xuất sản phẩm nhựa đều được kiểm tra rất kỹ càng. Các chai lọ, vật đựng bằng nhựa đều phải được sản xuất từ nhựa nguyên sinh. Đây là những sản phẩm an toàn, không gây hại cho sức khỏe.

Đây là sản phẩm Mật ong bạc hà xuất khẩu thương hiệu HAGIAPHAR:

Bảo quản mật ong bạc hà trong chai nhựa tiêu chuẩn không ảnh hưởng tới chất lượng của mật.
Bảo quản mật ong bạc hà trong chai nhựa tiêu chuẩn không ảnh hưởng tới chất lượng của mật.

Với tính năng mềm, dẻo, bền,… nên chai nhựa hiện nay được dùng đựng mật ong là tối ưu nhất. Nếu không may, bạn có đánh đổ chai mật thì cũng chẳng lo. Chai nhựa đựng mật ong rất thuận tiện trong việc vận chuyển hàng ngày.

Ở các nước châu Âu phát triển, mật ong đựng trong chai nhựa là rất phổ biến. Bạn hãy bỏ ngay tư duy: Dùng chai nhựa đựng mật ong là có hại đi nhé, giờ không còn đúng nữa.

Lời khuyên

Nếu để sử dụng mật ong dùng trong gia đình, bạn nên đựng chúng vào chai nhựa tốt. Còn nếu bạn sử dụng mật ong làm quà biếu, bạn nên mua hũ thủy tinh sẽ sang trọng hơn. Nhiều người cho rằng tôi ngớ ngẩn và khùng khi đưa ra lời khuyên này. Nhưng bạn hãy làm theo tôi đi, không sai đâu. Các bạn có thấy những chai nước suối Lavie, Aqua,…người ta cũng đựng vào chai nhựa đó thôi. Sử dụng chai nhựa đựng mật ong rất an toàn.

Tuyệt đối, không được sử dụng vật đựng là kim loại để đựng mật ong. Bởi vì, môi trường của mật ong có chứa axit, khi đựng bằng kim loại sẽ gây ra phản ứng ăn mòn kim loại. Khi sử dụng, mật sẽ giảm chất lượng, có khi gây đau bụng.

Mật ong bạc hà đựng vào hũ thủy tinh dùng làm quà biết rất sang trọng.
Mật ong bạc hà đựng vào hũ thủy tinh dùng làm quà biết rất sang trọng.
sản phẩm quà biếu cao cấp
Mật ong bạc hà đựng vào hũ thủy tinh dùng làm quà biết rất sang trọng.

Cách bảo quản mật ong bạc hà khỏi kiến bu

Nhiều bạn, đọc các nguồn thông tin không chuẩn, cho rằng: mật ong bị kiến bu là mật ong đểu. Đây là một kết luận cực kỳ sai, sai nghiêm trọng. Hãy học cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất để kết luận chính xác hơn.

Mật ong bị kiến bu
Mật ong bạc hà có mùi thơm quyến rũ nên kiến rất dễ bu vào khi không đậy kín nắp.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn đậy nắp không chặt mật ong của bạn rất hay bị kiến bu vào. Khi kiến bu vào, vừa mất vệ sinh và rất bực mình.

Để bảo quản mật ong không bị kiến bu. Cách tốt nhất là sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh sạch cổ chai, tránh tạo mùi thơm thu hút bọn kiến. Bạn cũng có thể để chai mật vào cái bát nhỏ đựng nước, kiến sẽ không thể nào bơi vào được đâu.

Kết luận cách bảo quản mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà là loại mật ong rất ngon và bổ dưỡng. Mua được những lít mật tinh khiết, nguyên chất bạn đã rất kỳ công rồi. Muốn cho chất lượng, hương vị của mật lúc nào cũng tươi ngon. Bạn hãy có gắng bảo quản mật ong bạc hà đúng cách. Trong bài viết “Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất”. Tôi đã cung cấp cho bạn phần lớn kiến thức cơ bản. Nếu bạn có những ý kiến gì bổ ích cho bài viết, bạn hãy chia sẻ những kiến thức đó cho mọi người cùng đọc nhé. Cám ơn bạn nhiều.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.