Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất

Bạn muốn được sử dụng mật ong bạc hà nguyên chất? Bạn muốn mua được mật ong bạc hà nguyên chất chứ không phải mật ong bạc hà giả? Hãy học thuộc lòng ngay những dấu hiệu và cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất dưới đây. Tôi tin chắc rằng, bạn sẽ luôn tự tin để chọn được cho mình những lít mật ong xịn sò nhất.

Mật ong bạc hà là một đặc sản nối tiếng nhất của cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Năm 2013, mật ong bạc hà Hà Giang đã xây dựng và được công nhận là sản phẩm có chỉ dẫn địa lý Quốc Gia. Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, ô-liu, bên cạnh vị ngọt thanh mát thì mật còn có mùi thơm đặc trưng mà không loại mật nào có được. Rất nhiều người khi đến tham quan du lịch Hà Giang, đã bị thuyết phục bởi vị ngon của mật ong bạc hà.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất

Thứ nhất: Mật ong bạc hà xịn chỉ có ở cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Hà Giang là tỉnh cực Bắc của Tổ Quốc. Với địa hình phần lớn là đồi núi, hiểm trở. Đặc biệt, Hà Giang còn có cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là công viên địa chất toan cầu vào năm 2010.

Cây bạc hà Đồng Văn là 1 loại cây dại, nó không phải là cây bạc hà các bạn thường thấy. Chúng chỉ mọc được ở độ cao 1.200m trở lên, cao từ 40-80cm. Cây ra hoa vào mùa đông, từ tháng 10 tới hết tháng 12 dương lịch. Theo các khảo sát, thì trên thế giới chỉ duy nhất cao nguyên đá Đồng Văn mới có loại cây này.

Bạc hà là loài cây dại mọc hoang tại cao nguyên đá Đồng Văn.
Bạc hà là loài cây dại mọc hoang tại cao nguyên đá Đồng Văn.

Mật ong bạc hà có được khi ong đi hút mật của cây bạc hà Đồng Văn. Vì thế, mât ong bạc hà không chỉ nổi tiếng vì thơm ngon, mà nó còn nổi tiếng về tính độc nhất nữa đó.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.
Ong hút mật ở cây bạc hà Đồng Văn để tạo ra mật ong bạc hà.

Thứ 2: Ong nuôi để lấy mật là “Ong nội”

Ong nội là gì?

Ong nội là giống ong bản địa của vùng cao nguyên đá. Ong có kích thước nhỏ, chu kỳ sống khoảng 45 ngày. Đây là giống ong rất chăm chỉ làm. Ong chỉ hút mật các loài hoa trong tự nhiên nên cho chất lượng mật rất thơm ngon.

Ong nội địa phương cho chất lượng mật rất tốt.
Ong nội địa phương cho chất lượng mật rất tốt.

Ong ngoại là gì?

Ong ngoại là các giống ong được nhập khẩu từ Nam Mỹ, Italya,… Ở Việt Nam, ong ngoại đa số là ong Ý. Ong ý có kích thước to, chúng ăn rất tạp. Sản lượng mật rất năng suất gấp 2.5 lần ong nội, nhưng chất lượng mật lại không ngon.

Ong Ý là loại ong ngoại lai được nhập vào Việt Nam làm mật năng suất nhưng chất lượng mật không ngon.
Ong Ý là loại ong ngoại lai được nhập vào Việt Nam làm mật năng suất nhưng chất lượng mật không ngon.

Vào năm 2016, tại địa bàn Đồng Văn đã xảy ra chanh chấp giữa những người nuôi ong nội và ong Ý. Người nuôi bản địa luôn muốn giữ chất lượng sản phẩm nên đã sung đột với những “kẻ lấn chiếm”. Hiện nay, trên địa bàn Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn đa số nuôi ong nội. Ngoại trừ, Quản Bạ có cho phép ong Ý vào khai thác mật ong bạc hà.

Thứ ba: Mật ong bạc hà trước hết phải là mật ong xịn

Điều kiện cần của mật ong bạc nguyên chất thì trước tiên nó phải là mật ong xịn nguyên chất đã. Muốn biết mật bạn đang sử dụng có là mật xịn hay không, bạn có thể sử dụng nhiều cách khắc nhau để phân biệt. Nhưng với tôi, tôi thường sử dụng cách phân biệt mật ong xịn bằng lòng đỏ trứng gà. Đây là một cách rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Tiến hành: Ta dùng mật ong đổ đầy lòng đỏ trứng gà đựng trong cái chén nhỏ. Nếu sau khoảng 10h: quả trứng gà chín dạng keo thì đó là mật xịn, ngược lại trứng không chín thì là mật giả.

Bật mí: Mật ong trứng gà chính là bài thuốc cực bổ cho chúng ta đó. Những ai gầy, ốm yếu, hãy ăn tầm 30 quả trứng kiểu này đảm bảo sẽ khỏe và mập lên trông thấy luôn.

Thứ tư: Mầu của mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh, ô-liu, không bao giờ có màu xanh. (Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất bằng nhãn quan)

Đây là điều dễ nhận biết nhất để bạn có thể kiểm chứng. Bạn hãy ghi nhớ rằng: màu của mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh, ôi liu. Mật ong bạc hà xịn không bao giờ có màu xanh.

Mật ong bạc hà giả có màu xanh, vị ngọt gắt, mùi bạc hà.
Mật ong bạc hà giả có màu xanh, vị ngọt gắt, mùi bạc hà.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại mật ong bạc hà giả màu xanh. Thậm chí, năm 2019 bắt đầu còn xuất hiện cả mật ong bạc hà giả cả sáp nữa. Các loại mật giả này làm rất tinh vi, nhưng màu xanh nhìn kỹ sẽ biết là nhân tạo. Bạn hãy cảnh giác nhé.

Bài viết tham khảo ==>> Mật ong bạc hà giả.

Thứ năm: Mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng, không có mùi bạc hà. (Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất bằng khứu giác)

Nhiều bạn thường nghĩ, mật ong bạc hà nguyên chất sẽ có mùi bạc hà. Đây là hiểu rất sai đấy bạn ạ.

Mật ong bạc hà có mùi thơm thoang thoảng, mùi thơm khá đặc trưng. Bạn muốn cảm nhận mùi tốt hơn, thì khi uống hãy pha mật bằng nước ấm 40 độ. Chớ nên pha mật bằng nước nóng, mật sẽ bị giảm tác dụng đấy, không hề tốt đâu.

Thứ sáu: Mật ong bạc hà nguyên chất có vị thanh mát, không ngọt khé và không có vị the mát bạc hà. (Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất bằng vị giác)

Khi bạn nếm mật ong bạc hà xịn, bạn sẽ thấy vị thanh mát trong miệng của bạn. Với vị ngọt thanh, không ngọt gắt như các mật khác, nên mật này các em bé rất thích ăn. Còn nếu, bạn ăn mật ong bạc hà có vị ngọt gắt, có vị the mát như ăn bạc hà. Thì chắc chắn, đó là mật ong giả sử dụng tinh dầu bạc hà để đánh lừa bạn.

Qua khảo sát của tôi, hiện nay bọn làm mật giả đã giảm bớt lượng tinh dầu bạc hà so với những năm trước. Nhưng vẫn có tình trạng này xảy ra trên thị trường mật giả.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.
Mật ong bạc hà nguyên chất.

Thứ bảy: Mật ong bạc hà nguyên chất có khối lượng riêng D=1.33kg/lit

Đối với mật ong bạc hà nguyên chất thông thường, thì khối lượng thường là D=1.33kg/lit. Nếu mật loãng là do người nuôi ong khai thác mật sớm ngày. Còn nếu mật đặc hơn thì là quá ngày (khả năng này ít xảy ra, vì để lâu thì giảm hiệu quả kinh tế).

Có 1 loại mật ong bạc hà vẫn là mật xịn, nhưng đặc sánh, khối lượng riêng D-1.4kg/lit. Đó chính là mật ong bạc hà nuôi bằng ong Ý. Mật nuôi bằng ong Ý đặc sánh hơn, nhưng khi ăn sẽ không thơm và nghèo vitamin hơn.

Khi mới khai thác vào mùa đông, mật sẽ đặc hơn khi mật để ở mùa hè. Mật đặc và loãng lúc này là do tính chất vật lý của mật ong.

Bật mí: Mật ong bạc hà bán ở hội chợ đa số bán loại mật này. Bản chất dân ta thích mật ong đặc, mầu sắc đẹp thì mật ong bạc hà nuội bằng ong Ý đáp ứng được đầy đủ tiêu chí này.

Thứ 8: Mật ong bạc hà nguyên chất rất trong

Nếu ong được nuôi bằng 100% hoa bạc hà tự nhiên, thì mật rất nguyên chất và có độ trong suốt. Khi bạn đưa chai mật lên, bạn sẽ thấy có nhiều bong bóng tăm nhỏ li ti trong mật. Với màu vàng chanh, bên trong tăm khí li ti tạo cho ta cảm giác chỉ muốn ăn mật luôn ngay tức khắc.

Khi bạn cầm chai mật lên, mà nhìn màu mật khá đục, các tăm bọt khí nhìn mịn thì tỉ lệ mật ong nuôi bằng đường rất nhiều. Khi ong được nuôi bằng đường, mật sẽ đục, mật sánh nặng.

Thứ 9: Mật ong bạc hà nguyên chất rất hay bị kết tinh

Cũng giống như các loại mật ong rừng tự nhiên khác, mật ong bạc hà có bị đóng đường, kết tinh.

Đặc thù, mật ong bạc hà được khai thác vào mùa đông. Trên vùng cao, nhiệt độ mùa đông trưng bình 5-10 độ, rất lạnh. Đây chính là điều kiện thích hợp gây ra mật ong bạc hà đóng đường.

Trước đây, khi cứ thấy mật ong đóng đường thì y rằng người sử dụng kết luận là mật ong giả. Nhưng giờ đây, khoa học phát triển, các nhà khoa học đã chứng minh: càng mật ong xịn nguyên chất thì càng dễ đóng đường. Tuy nhiên, có những loại mật ong như mật nhãn, mật vải,… thì sẽ không đóng đường.

Chú ý: mật ong bạc hà giả sẽ không bị kết tinh. Bởi vì mật giả là do đường, nước và hóa chất tạo thành. Nó chỉ kết tinh dưới dạnh đóng đá mà thôi.

Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.
Mật ong bạc hà nguyên chất rất hay bị đóng đường & kết tinh.

Lời kết “Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất“.

Với kinh nghiệm nuôi ong bạc hà trên 30 năm. Chúng tôi hoàn toàn tự tin chia sẻ cho bạn biết những kiến thức, dấu hiện và cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất. Hy vọng, với những kiến thức này, bạn sẽ có được những lít mật ong bạc hà ngon nhất, ưng ý nhất.

Bài viết tham khảo: ==>> Địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín.

Tham khảo sản phẩm chính hãng: ==>> Mật ong bạc hà Hagiaphar.

Khi bạn đọc, bạn muốn đóng góp ý kiến hay có bất cứ câu hỏi nào về mật ong bạc hà. Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn lòng giải đáp cho bạn. Hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách vote và share bài viết cho cộng đồng cùng đọc nhé.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

14 thoughts on “Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất

 1. Pingback: Mật ong bạc hà bao nhiêu tiền 1 lít? Mật ong bạc hà nguyên chất giá rẻ.

 2. Pingback: Địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín nguyên chất. Mua trực tiếp của công ty.

 3. Trần Thị Quỳnh Nhi says:

  Chào bạn. Đọc bài viết của bạn mình thấy biết thêm được nhiều kiến thức về mật ong bạc hà. Cách nhận biết mật ong bạc hà này đọc thấy khá dễ hiểu, nhưng không biết khi đi mua có dính tà lưa không nữa ah. Mình rất thích mật ong, mới nghe thấy mật ong bạc hà lần đầu mà thấy nghiền luôn rồi. Nhất định, sang tuần sẽ qua công ty của bạn để mua thử về dùng.
  Cám ơn người có tâm nhé.

  • Mật Ong Bạc Hà says:

   Chào chị. Kiến thức là vô giá mà. Mình đọc rồi trải nghiệm dần rồi sẽ có kết quả tốt ạ. Lúc nào chị qua bên e mua hàng, e sẽ hướng dẫn chị 1 lần là chị sẽ ok ngay thôi, dễ mà chị. Mong sớm được phục vụ chị ạ.

 4. Trần Cẩm Ly says:

  Bài viết cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất của bạn rất chuyên sâu. Cám ơn những người có tâm viết bài này. Hi vọng, với những kiến thức bạn chia sẻ, chúng tôi sẽ mua được những lít mật ong bạc hà xịn để sử dụng. Hiện nay, mật ong bạc hà giả nhiều lắm, có tiền cũng khó mua được hàng xịn để dùng.
  Cám ơn bạn nhiều.

 5. Nguyễn Thị Tươi says:

  Chào bạn. Hôm trước mình có được tặng 1 hũ mật ong bạc hà. Tôi cũng thấy có tem mác đàng hoàng, nhưng mật thức sự không hề ngon. Mật đó có màu vàng xanh đục đục, rất ngọt, không có hương vị. Bạn cho tôi hỏi liệu có phải đây là mật ong bạc hà giả không? Nếu giả thì họ làm từ cái gì ra vậy. Tôi mua của công ty ong ở Vĩnh Phúc.

  • Mật Ong Bạc Hà says:

   Chào chị. Bây giờ trên thị trường rất nhiều người bán mật ong bạc hà, nhưng để mua được sản phẩm có chất lượng tốt thì không hề dễ dàng ạ, chỉ có mua rồi mới biết chất lượng như thế nào thôi. Theo như miêu tả của chị: mật có màu xanh đục, không có hương, ngọt sắt =>> Theo suy đoán của e đây là mật ong bạc hà nuôi bằng ong Ý. Chị có thể tìm hiểu thông tin trong các bài viết khác. Mật này không ngon và không có nhiều chất dinh dưỡng chị nhé.
   Trên Vĩnh Phúc không hề có vùng nguyên liệu hoa bạc hà. Nên chị mua ở công ty trên đó, thì e khẳng định luôn mật này không phải mật chính hãng ạ.
   Cám ơn chị đã đặt câu hỏi.

 6. VŨ Thị Minh says:

  Hôm trước mình vừa mua 5 lít mật ong bạc hà xanh kiểu này, mùi bạc hà thơm nức. Ngày nào vẫn uống đều đây, có thấy sao đâu mà bảo là mật giả nhỉ. Bác này cứ nói quá lên thế hả chời.

  • Mật Ong Bạc Hà says:

   Nếu bác mua phải mật ong màu xanh và có mùi bạc hà như vậy, chắc chắn đã mua phải mật ong bạc hà giả bác ạ, bác nên cẩn trọng hơn. Sử dụng mật giả này, nó chưa gây bệnh luôn đâu,nó sẽ ủ bệnh một thời gian ngắn rồi mới phát bệnh bác ạ, đừng nên chủ quan và coi thường sức khỏe của mình. Đôi điều góp ý.

  • Mật Ong Bạc Hà says:

   Chào bạn. Trong Tây Nguyên thì không bao giờ có mật ong bạc hà bạn ah, vì trong đó không có cây bạc hà Hà Giang sinh sống. Mình thấy trong Tây Nguyên, nhiều mối rất hay nhập mật ong bạc hà giả về bán, xanh lét, giá rẻ giết người ==> mật này 100% là giả bạn nhé.
   Nếu bạn muốn sử dụng mật xịn thì có thể liên hệ công ty bên mình, bên mình là nhà sản xuất và trực tiếp bán mật ong bạc hà chính hãng. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.