Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng được không

Hoa bạc hà Đồng Văn là loại hoa đặc biệt để tạo ra những lít mật ong bạc hà thơm ngon tinh khiết. Hoa bạc hà từ trước tới nay chỉ có tại cao nguyên đá Đồng Văn. Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng được không? Trồng hoa bạc hà Đồng Văn có khó không? Hãy cùng đọc bài viết sau để bạn thấy được vì sao mật ong bạc hà có tính độc nhất nhé.

Đặc điểm sinh sống của cây hoa bạc hà Đồng Văn

Hoa bạc hà Đồng Văn là 1 loại cây dại, mọc hoang giã trong tự nhiên ở cao nguyên đá Đồng Văn. Cho tới thời điểm này, người ta không thấy nơi nào trên thế giới có loài cây này sinh sống.

Hoa bạc hà có chu kỳ sinh sống từ tháng 6 tới tháng 12. Mỗi khi thu hoạch ngô xong, đó cũng là lúc cây bạc hà dại bắt đầu phát triển. Cây phát triển và ra hoa từ giữa tháng 10 tới hết tháng 12. Đây chính là thời kỳ vàng mùa khai thác mật ong bạc hà.

Hoa bạc hà nở rộng trên cao nguyên đá Đồng Văn vào mùa đông.
Hoa bạc hà nở rộng trên cao nguyên đá Đồng Văn vào mùa đông.

Về địa hình

Hoa bạc hà Đồng Văn chỉ mọc ở nơi có độ cao từ 1.200m – 1.600m. Cây mọc ở địa hình núi dốc, ở những sườn núi đá tai mèo.

Về thổ nhưỡng

Có 1 điều đặc biệt ở loài cây này là chúng chỉ mọc ở những nơi nghèo chất dinh dưỡng. Loại thổ nhưỡng phù hợp phát triển là nền đá thôi, trên có lớp mùn, dóc nước.

Ở những nơi núi đất cây này rất ít mọc, nếu mọc thì lại ra hoa rất nhỏ.

Hoa bạc hà phát triển thuận lợi ở những nơi có địa hình dốc, độ mùn cao, chất hữu cơ nghèo.
Hoa bạc hà phát triển thuận lợi ở những nơi có địa hình dốc, độ mùn cao, chất hữu cơ nghèo.

Về khí hậu

Khí hầu phù hợp cho cây bạc hà phát triển là khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ phù hợp từ 10-20 độ C. Nếu thời tiết nóng hoặc lạnh hơn cây rất hay bị chết. Đặc biệt, cây không chịu được sương muối lâu ngày.

Về lượng mưa

Vào mùa cây phát triển, lượng mưa trên cao nguyên đá rất ít. Nhưng trong những tháng còn lại, lượng mưa ở cao nguyên khá nhiều, nên lượng mùn đất tạo ra khá nhiều. Với thổ nhưỡng là lớp đá đang phân giã, mỗi khi mưa xuống là lượng mưa ngay lập tức bị ngấm vào trong lòng đá. Chúng ngấm sâu tạo thành các hang động bên trong lòng lớp đá mẹ.

Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng được không?

Giá bán mật ong bạc hà trung bình trên thị trường từ 500.000 đồng -700.000 đồng/ lít. Thì giá trị hàng năm của mật ong bạc hà đem lại cho người nuôi là rất lớn. Nhận thấy tiền năng phát triển kinh tế. Nhiều hộ gia đình, tổ chức đã nhanh chóng nhân đàn ong lên gấp nhiều lần. Cụ thể:

  • Năm 2011, tổng số đàn ong của Hà Giang đạt 19.318 đàn.
  • Năm 2015, toàn tỉnh đã có 27.862 đàn ong,
  • Năm 2016, Hà Giang đã phát triển có 34.093 đàn ong.

Chỉ trong 5 năm, lượng đàn ong tăng lên gần gấp đôi. Vì thế, để tránh khan hiếm nguồn thức ăn. Các nhà khoa học đã tiến hàng nghiên cứu nhân giống cây bạc hà Đồng Văn.

Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng được không
Các nhà khoa học đã thành công trong việc nhân giống cây hoa bạc hà Đồng Văn năm 2017.

Bằng những cống hiến không mệt mỏi. Năm 2017, chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh Hà Giang đã nghiên cứu thành công quy trình chăm sóc cây bạc hà. Cây bạc hà trồng cho hoa rất to, sản sinh lượng mật rất tốt để ong làm mật. Ong được nuôi bằng hoa bạc hà trồng cho chất lượng tốt, thậm chí còn có mùi thơm hơn hoa bạc hà mọc dại. Đây chính là thành quả lớn lao trong công cuộc xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao.

Kỹ thuật trồng cây hoa bạc hà Đồng Văn

Để mật ong bạc hà có chất lượng cao, thì điều tất yếu cần phải có vùng nguyên liệu tốt. Trồng hoa bạc hà Đồng Văn cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Hàng năm, khi hoa bạc hà ra quả. Khi quả già, ta chọn cây khỏe, ít sâu bệnh, quả sai, cắt lấy quả.
  • Quả được phơi từ 3 tới 5 nắng to. Sau đó cất vào lọ để nơi khô thoáng. Bạn có thể đựng chúng vào lọ thủy tinh, để gác mái là tốt nhất.
  • Tới tháng 6, sau khi thu hoạch ngô xong. Chọn những ruộng có độ mùn cao, ẩm tốt. Ta quải hạt ra gieo trồng. Mật độ 45.000 – 50.000 hạt/ ha.
  • Trước khi gieo hạt, ta nên làm cỏ và bón phân chuồng hoai mục, tạo độ xốp và khoáng cho đất. Từ đó, cây sẽ phát triển cho chất lượng hoa tốt.
  • Hoa của cây bạc hà trồng trong điều kiện tự nhiên có sức chịu đựng tốt. Cây phát triển cao 1.2m – 1.4m, cho hoa to và lâu bị già.
  • Đặc biệt, để tạo vùng nguyên liệu hữu cơ Vietgap. Người trồng không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây. Vì tuổi cây rất ngắn, lượng thuốc bảo vệ thực vật không kịp phân hủy, sẽ làm cho mật ong không được an toàn.

HAGIAPHAR chủ động tạo vùng nguyên liệu hoa bạc hà Vietgap chuẩn hóa an toàn

Là một đơn vị công nghệ cao trong lĩnh vực trồng và chế biến dược liệu sạch. HAGIAPHAR là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Giang ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc trồng và nhân giống hoa bạc hà Đồng Văn. MẬT ONG BẠC HÀ HAGIAPHAR là sản phẩm mật ong chất lượng cao nhất thị trường hiện nay.

Hoa bạc hà Đồng Văn trồng bán tự nhiên cho hoa rất to, chất lượng hoa tốt.
Hoa bạc hà Đồng Văn trồng bán tự nhiên cho hoa rất to, chất lượng hoa tốt.

Hàng năm, HAGIAPHAR đã chủ động thu hái giống cây, bảo quản và lưu giữ nguồn gen tốt. Công ty đã tạo cho mình những vùng chuyên canh trồng hoa bạc hà hàng năm trong địa bàn các huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh. Để từ đó, chúng tôi phát triển đàn ong cân đối với nguyên liệu thức ăn, nhằm tạo ra những lít mật ong bạc hà có giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Biển chỉ dẫn vùng nguyên liệu hoa bạc hà đạt tiêu chuẩn Vietgap
Biển chỉ dẫn vùng nguyên liệu hoa bạc hà đạt tiêu chuẩn Vietgap
Vùng hoa bạc hà Đồng Văn được bảo tồn phục vụ nuôi ong.
Vùng hoa bạc hà Đồng Văn được bảo tồn phục vụ nuôi ong.

Đã có nhiều doanh nghiệp trên cả nước liên hệ với chúng tôi học hỏi kinh nghiệm. Bằng sự mến khách và cởi mở, chúng tôi rất sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với các quý bạn trên toàn quốc.

Câu truyện “Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng được không” giờ đây đã có lời giải đáp. Hy vọng, với sự giúp đỡ của UBND tỉnh và các ban ngành ở Hà Giang. Người dân và các doanh nghiệp được tạo điều kiện cấp và thuê đất để trồng cây bạc hà lâu dài. Từ đó, tạo vùng chuyên canh tiêu chuẩn để nuôi ong. Với sự cần cù của người dân miền đá. Tôi tin chắc, nghề nuôi ong bạc hà không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào quê hương tôi.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

2 thoughts on “Cây hoa bạc hà Đồng Văn có trồng được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.