Mật ong bạc hà có để tủ lạnh được không

Mật ong bạc hà là loại mật ong cao cấp được nhiều bà mẹ tin dùng. Điều kiện bảo quản mật ong ở nhiệt độ 21 – 25 độ C, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhiều mẹ còn rất cẩn thận, còn cất mật ong bạc hà ở trong tủ lạnh? Vậy, mật ong bạc hà có để tủ lạnh được không?

Mật ong nguyên chất có nên để tủ lạnh không

Nước ta là đất nước nhiệt đới, nên có rất nhiều các loại ong sinh sống. Mật ong được khai thác trong tự nhiên có hàm lượng nước thường dưới 24%. Đối với các loại ong trong tự nhiên, nếu khai thác đúng cách thì mật ong nguyên chất không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Điều kiện bảo quản mật ong lý tưởng là 21 – 25 độ, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm thấp.

Theo các nghiên cứu từ các mẫu mật. Nếu mật ong nguyên chất tự nhiên bảo quản trong tủ lạnh, những liên kết của dinh dưỡng sẽ bị bẻ gãy hoặc biến thể thành chất khác, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Mật ong thông thường không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Mật ong thông thường không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Vì sao người bán thường khuyên “mật ong nên bảo quản trong tủ lạnh”

Mật ong ở nước ta, đa số được khai thác thủ công. Quá trình khai thác mật chưa đúng, nên không đảm bảo được chất lượng lâu dài cho mật. Với các thùng quay thủ công, mật không được tiệt trùng hoặc tách nước khi bảo quản. Vì vậy, mật ong dễ dàng sinh ra nấm men trong mật. Từ đó, mật ong rất dễ hay bị lên men, gây hỏng mật.

Để làm chậm quá trình lên men, người bán thường khuyên bạn bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Để mật ong trong tủ lạnh, mật sẽ lâu bị chua, nhưng thực tế chất lượng mật ong đã không còn nữa. Từ đó, công dụng của mật ong sẽ giảm xuống hoặc không tác dụng.

Mật ong bạc hà có để tủ lạnh được không

Mật ong bạc hà bản chất là mật ong nguyên chất. Nhưng mật ong bạc hà khác mật ong thường ở thời gian khai thác. Đa số mật ong thường được khai thác vào mùa Xuân – Hè, thì mật ong bạc hà được khai thác vào mùa Đông.

Mùa Đông là mùa hoa bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn nở rộ. Bạn lên Cao nguyên đá lúc này, bạn sẽ thấy những ruộng hoa bạc hà tím ngắt cả sườn núi cao.

Mùa khai thác mật ong bạc hà vào mùa đông thời tiết rất lạnh.
Mùa khai thác mật ong bạc hà vào mùa đông thời tiết rất lạnh.

Mùa Đông, nhiệt độ Cao nguyên đá từ 5 – 12 độ. Thậm chí, có những lúc nhiệt độ xuống dưới âm độ, có băng tuyết. Trong điều kiện này, mật ong được khai thác có tỉ lệ nước rất thấp, mật rất đặc. Hàm lượng nước của mật ong bạc hà chỉ vào khoảng 19%. Hàm lượng này rất lý tưởng để bảo quản mật ong.

Mật ong bạc hà có để tủ lạnh được không
Mật ong bạc hà có bảo quản được trong tủ lạnh.

Chính vì ngay trong khi hình thành, mật ong bạc hà đã sinh ra trong môi trường lạnh. Nên mật ong bạc hà có để tủ lạnh được không? Câu trả lời là có bạn nhé. Để mật ong bạc hà trong tủ lạnh hoàn toàn không hề bị biến đổi chất lượng như các mật ong khác.

Mật ong bạc hà có nên để tủ lạnh không

Khi khai thác trong điều kiện nhiệt độ lạnh, những vi khuẩn cũng rất ít khi hoạt động. Mặt khác, hàm lượng của mật ong bạc hà rất thấp, nên việc gây lên men mật sẽ thấp hơn các mật khác. Chính vì thế, nếu mật ong bạc hà xịn nguyên chất bạn cũng không nhất thiết phải bảo quản để trong tủ lạnh. Để bảo quản mật tốt, mỗi lần sử dụng xong bạn nên đậy kín nắp và để nơi cao ráo.

Bài viết tham khảo ==>> Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.