Mật ong bạc hà có mùi bạc hà không?

“Tôi có mua 2 lít mật ong bạc hà ở điểm dừng chân khi đi du lịch cao nguyên đá Đồng Văn. Về màu sắcc: mật có màu xanh, hơi đục,. Về mùi vị: Mật có vị ngọt sắc, khé và có mùi bạc hà rõ rệt. Tôi về tìm hiểu trên website của công ty, thấy đây không giống là mật ong bạc hà xịn. Vậy, cho tôi hỏi: Mật ong bạc hà có mùi bạc hà không? Nếu không đúng thì tôi mua nó là mật gì?” – Phạm Thị Châu: Cách Mạng Tháng 8, quận 1, Hồ Chí Minh.

Kính chào chị Phạm Thị Châu. Điều đầu tiên, công ty xin cám ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin trả lời chị như sau:

Cây bạc hà ong hút mật có phải là cây bạc hà thường ngày không?

Cây bạc hà để nuôi ong hút mật có tên là cây hoa bạc hà Đồng Văn. Cây có dạng thân thảo, thuộc chi kinh giới Elsholtziae. Tên tiếng Anh Elsholtzia grass. Thân cây tròn hoặc hơi vuông, cao 50 – 100 cm, cây mọc thành từng bụi.

Cây bạc hà Đồng Văn nở hoang vào cuối tháng 7. Chúng thường mọc trong các ruộng ngô, triền núi thành từng dải. Cây ra hoa đầu tháng 11 và tàn cuối tháng 12 dương lịch.

Cây hoa bạc hà Đồng Văn
Cây bạc hà Đồng Văn thuộc chi kinh giới Elsholtziae. Tên tiếng Anh Elsholtzia grass.

Hoa của cây bạc hà Đồng Văn chính là thức ăn quý báu để tạo ra mật ong bạc hà tinh khiết.

Hoa bạc hà Đồng Văn chính là thức ăn quý báu để tạo ra mật ong bạc hà tinh khiết.
Hoa bạc hà Đồng Văn chính là thức ăn quý báu để tạo ra mật ong bạc hà tinh khiết.

Chú ý: Cây bạc hà Đồng Văn 100% khác xa cây bạc hà thông thường. Cây bạc hà thông thường có chứa Menthol, vị the mát. Còn cây bạc hà Đồng Văn không có. Chính vì vậy, cây bạc hà Đồng Văn không có vị the mát như ta nghĩ.

Mật ong bạc hà có mùi bạc hà không?

Mật ong bạc hà được tạo ra khi ong hút mật của hoa bạc hà Đồng Văn tạo thành. Hoa bạc hà Đồng Văn có màu tím, mọc thành từng chùm. Hoa cho mật nhiều trong điều kiện thời tiết từ 8 – 15 độ C. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trời càng nhiều sương mù thì hoa càng tiết nhiều mật. Trong điều kiện đó, ong rất dồi dào thức ăn để sản sinh mật.

Hoa bạc hà Đồng Văn phát triển mạnh ở điều kiện 8 - 15 độ C.
Hoa bạc hà Đồng Văn phát triển mạnh ở điều kiện 8 – 15 độ C.
mật ong bạc hà có mùi bạc hà
Mật ong bạc hà xịn nguyên chất có màu vàng chanh, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng, không có mùi bạc hà.

Chính vì cây bạc hà Đồng Văn không có chứa Menthol. Vì vậy, mật ong bạc hà sẽ không bao giờ có mùi bạc hà. Nếu bạn có mua phải mật có mùi bạc hà, tôi cam đoan với bạn đây là 100% mật ong bạc hà giả.

Mật ong bạc hà có mùi bạc hà
Mật ong có màu xanh đục, mùi bạc hà 100% là mật giả.

Mật ong bạc hà xịn nguyên chất có màu vàng chanh, ánh xanh. Mật rất trong, có tăm nổi li ti nếu để ý sẽ thấy. Mật ong bạc hà có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Nếu bạn dùng nước ấm để pha mật, ta sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon tinh khiết đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.