Mật ong bạc hà để được bao lâu

Mật ong bạc hà là loại mật ong rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Không phải lúc nào ta cũng mua được mật nguyên chất và ngon. Chính vì thế, mỗi khi tới mùa, người mua thường mua 1 lúc 10 – 20lit để dùng quanh năm. Để giữ cho mật lúc nào cũng thơm ngon, thì bạn luôn phải bảo quản mật đúng cách nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới thời hạn sử dụng của mật. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải đáp thắc mắc “Mật ong bạc hà để được bao lâu” để các bạn rõ hơn nhé.

Mật ong bạc hà để lâu có tốt không?

Mật ong bạc hà bản chất là mật ong nguyên chất như bao loại mật ong khác. Trong thành phần của mật ong là hỗn hợp đường Fructose và Glucose, vitamin, khoáng chất và nước. Quá trình khai thác mật ong, bụi, sáp và ong chết đã làm cho mật ong có sẵn vi nấm. Trong quá trình sử dụng và bảo quản, những vi nấm này, nước sẽ làm cho mật ong bị lên men gây ra các chuyển đổi về màu sắc và biến chất. Nếu để lâu, mật sẽ chuyển dần sang màu nâu đỏ, mật có vị chua chua,…

Khi mật ong bị lên men, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể sẽ làm cho mật ong không còn tốt nữa. Nếu bảo quản không tốt, thậm chí còn làm hại sức khỏe người sử dụng.

Chính vì vậy, mật ong bạc hà hay các mật ong khác nếu để quá lâu cũng đều không tốt.

Mật ong là loại thực phẩm để lâu không tốt.
Mật ong bạc hà và các loại mật ong khác để lâu đều không tốt.

Mật ong bạc hà để được bao lâu?

Theo các nhà khoa học, thời hạn sử dụng tốt nhất của các loại mật ong là 2 năm. Vì thế, mật ong bạc hà sử dụng trước 2 năm là tốt nhất.

Như các bạn đã biết, mùa khai thác mật ong bạc hà diễn ra từ giữa tháng 10 chơi tới 12 dương lịch. Đây là thời gian mùa đông giá lạnh, lượng mưa ở Hà Giang rất ít. Trong điều kiện như vậy, sẽ kìm hãm sự phát triển của các vi nấm, xâm hại của vi khuẩn.

Mật ong bạc hà được khai thác vào mùa đông, nên thời hạn sử dụng sẽ được lâu hơn các mật ong khác.
Mật ong bạc hà được khai thác vào mùa đông, nên thời hạn sử dụng sẽ được lâu hơn các mật ong khác.

 

Mật ong bạc hà để được lâu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản. Trong điều kiện lý tưởng, thì mật ong bạc hà có thể bảo quản tốt dưới 36 tháng, Nhưng theo tôi, bạn cũng chỉ nên sử dụng tối đa trong 24 tháng thôi nhé.

Mật ong bạc hà sử dụng tốt nhất trước 24 tháng.
Mật ong bạc hà sử dụng tốt nhất trước 24 tháng.

Còn nếu trong điều kiện nhiệt độ cao, môi trường không tốt. Thì bạn sử dụng càng sớm càng tốt. Để càng lâu, mật càng giảm vitamin sử dụng sẽ không được tốt nữa.

Đối với các chai mật ong bạc hà của chúng tôi. Chúng tôi luôn in hạn sử dụng trên đáy chai, các bạn hãy chú ý nhé.

Hạn sử dụng của mật ong được ghi rõ trên mỗi sản phẩm.
Hạn sử dụng của mật ong bạc hà được ghi rõ trên mỗi sản phẩm.

Tác hại khi sử dụng mật ong để quá lâu

Hydroxymethylfurfural (HMF) có trong mật ong để lâu có thể làm tăng khả năng bị ung thư.
Hydroxymethylfurfural (HMF) có trong mật ong để lâu có thể làm tăng khả năng bị ung thư.

Theo các nghiên cứu, trong thành phần của mật ong có chất Hydroxymethylfurfural (HMF). Đây là một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tình trạng mất nước của đường fructosa. Trong điều kiện nhiệt độ càng cao, thì HMF sinh ra càng nhiều. Đây là 1 loại chất độc, làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nếu thời gian mật để càng lâu, thì tỉ lệ HMF sinh ra càng nhiều. Trên thí nghiệm của chuột, HMF chính là nguyên nhân gây ra ung thư và biến đổi gen.

Về tác hại của HMF với con người. Tuy chưa có công trình nghiên cứu chuyên sâu về tác hại của nó. Nhưng HMF vẫn luôn được khuyến cáo nên sử dụng ở dạng kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.