Mật ong bạc hà đóng đường có phải là mật ong giả không?

“Bỏ 14.000.000 đồng mua 1 can mật ong bạc hà đặc biệt của Công ty CP Dược liệu Hà Giang về sử dụng. Thế mà, mới sau Tết  cả can mật ong bạc hà đã đóng đường hết, nghĩ mà bực. Chị Lan – Cầu Giấy, Hà Nội bực bội điện thoại mắng chúng tôi xơi xơi là quân lừa đảo, làm ăn bố láo,…”

Trong quá trình bán mật ong bạc hà, chúng tôi rất hay gặp cảnh này khi khách hàng phản ảnh mật ong bạc hà của công ty bị đóng đường, kết tinh sau Tết. Bằng sự chân thành và khoa học, chúng tôi đã giải thích và khách hàng đã thấu hiểu vì sao lại thế. Họ yên tâm và mãi là những khách hàng thân thiết của chúng tôi.

Mật ong bạc hà đóng đường là gì?

Đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái thể hạt kết tinh. Mật ong được kết tinh từng phần hoặc cả chai luôn. Đây chỉ là trạng thái biểu hiện bên ngoài, về bản chất của mật ong không thay đổi chất.

Mật ong bạc hà kết tinh nhìn có màu trắng, nhìn như mỡ lợn. Khi ăn, mật rất xốp và nhanh tan. Rất nhiều người thích ăn mật ong này.

mật ong bạc hà đóng đường
Đóng đường là hiện tượng mật chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hạt kết tinh.

Thời gian mật ong bạc hà đóng đường

Đối với mật ong, cứ khi nào tỉ lệ nước trong mật ong thấp thì sẽ xảy ra hiện tượng đóng đường.

Theo quan sát, thời gian mật ong thường đóng đường là thời gian sau Tết. Bởi vì, sau Tết nhiệt độ rất thấp, lạnh. Đây chính là điều kiện lý tưởng để mật ong kết tinh, đóng đường.

Mật ong bạc hà thường kết tinh, đóng đường vào mùa lạnh hoặc sau Tết.
Mật ong bạc hà thường kết tinh, đóng đường vào mùa lạnh hoặc sau Tết.

Vì sao mật ong bạc hà đóng đường

Bản chất của mật ong bạc hà là hỗn hợp của các loại đường tự nhiên. Thành phần chủ yếu là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%). Đối với điều kiện dưới 20 độ C, dung dịch nước đường 70% bão hòa và bắt đầu xuất hiện các tinh thể hạt kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Bên cạnh đó, thời gian khai thác mật ong bạc hà từ cuối tháng 10 tới hết tháng 12. Đây là khoảng thời gian rất lạnh ở trên vùng cao Hà Giang. Có những lúc, thời giết xuống tới 0 độ C, nước đóng băng. Hàm lượng đường GLUCOSE càng cao nên nó càng dễ kết tinh. Ngoài ra Mật ong khi khai thác, có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

Đây là các lý do vì sao mật ong bạc hà rất hay bị kết tinh. So với các loại mật ong khác, thì mật này đứng đầu bảng về độ kết tinh.

Những yếu tố làm ảnh hưởng tới mật ong bạc hà kết tinh

Nhiệt độ

  • Nhiệt đó là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu tới độ kết tinh của mật ong. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 20 độ C, thì mật ong rất dễ đóng đường. Thời gian mật ong bạc hà đóng đường thường diễn ra trước hoặc sau Tết. Sau Tết, nhiệt độ tăng dần, những phần kết tinh này sẽ tự tan ra 1 phần hoặc cả chai.

Hàm lượng nước

  • Hàm lượng nước trong mật là yếu tố quyết định mật có đóng đường hay không. Nếu hàm lượng nước trong mật < 16% thì mật đóng đường chỉ sau 1 tuần. nếu hàm lượng > 22% thì mật rất khó đóng đường. Đây là lý do giải thích vì sao, mật ong bạc hà hạ thủy phần rất hay bị đóng đường đó các bạn.
Mật ong bạc hà hạ thủy phần, lượng nước còn ít nên rất hay bị kết tinh.
Mật ong bạc hà hạ thủy phần, lượng nước còn ít nên rất hay bị kết tinh.

Lượng đường Glucose và  phấn hoa

  • Hàm lượng đường Glucose và  phấn hoa có trong mật ong phụ thuộc vào chất lượng hoa bạc hà mà ong hút. Trong các vòng quay 2,3,4,5 thì tỉ lệ này rất cao, mật các vòng này tinh khiết và ngon nhất. Đây cũng chính là những vòng mật rất dễ bị kết tinh, đóng đường.
  • Những lít mật ong bạc hà đặc biệt khách hàng mua của chúng tôi. Nó là vòng mật ngon nhất, nên nó rất hay bị kết tinh. Khi bị như vậy, các anh chị hãy liên hệ với bên em để bên em giải thích và hướng dẫn sử dụng nha.

Bảo quản

  • Bảo quản liên quan tới nhiệt độ và nơi bảo quản. Bảo quản mật ong trong nhiệt độ 25-32 độ là điều kiện lý tưởng. Các anh chị nên để mật ở nơi cao dáo, thoáng mát, tránh mặt trời chiếu sáng trực tiếp.
  • Mật ong bạc hà để dưới nền nhà rất dễ bị đóng đường ạ. Vì nền nhà lạnh, sẽ tác động trực tiếp vào can mật.

Bài viết hữu ích ==>> Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất.

Mật ong bạc hà đóng đường có bị thay đổi chất lượng không

Mật ong bạc hà hay mật ong khác, khi bị kết tinh đều không làm thay đổi chất lượng của mật. Đây chỉ là trạng thái tồn tại khác nhau của mật từ thể lỏng sang hạt kết tinh. Khi thấy hiện tượng đó, nếu là mật xịn thì các bạn chớ nên vứt đi, phí hoài lắm. Mật vẫn sử dụng được như thường, rất ngon là khác.

Mật ong kết tinh không làm thay đổi chất lượng, sử dụng bình thường.
Mật ong kết tinh không làm thay đổi chất lượng, sử dụng bình thường.

Cách sử dụng mật ong bạc hà đóng đường

Khi mật bị đóng đường, bạn sẽ không thể chắt mật ra chén để sử dụng được. Nếu bạn muốn sử dụng, hãy làm theo cách sau:

Cách 1: Sử dụng đũa hoặc thỉa nhỏ

Bạn có thể dùng đũa hoặc thìa nhỏ cho vào hũ mật đang kết tinh để lấy mật ra. Mật kết tinh có thể ăn trực tiếp rất ngon, nó sẽ tan ngay lập tức khi bạn cho vào miệng. Còn nếu không, bạn có thể cho thêm ít nước ấm vào, mật sẽ tự tan và dùng.

Cách 2: Dùng nước sôi để làm chảy mật

Để thuận tiện cho việc sử dụng, bạn hãy ngâm chai mật vào bát nước nóng. Khi gặp nhiệt độ cao, những tinh thể kết tinh sẽ tự bị phá liên kết ra. Mật ong bắt đầu trở về trạng thái lỏng như ban đầu. Bạn sử dụng rất dễ dàng.

Mật ong bạc hà giả có đóng đường hay không?

Trong bài mật ong bạc hà giả mình đã viết trước đây. Mật ong bạc hà giả được chia làm: mật ong thật (mật ong hoa xuyến chi) và hỗn hợp giả mật ong.

Mật ong bạc hà giả có màu xanh, ngọt khé, vị the mát,...
Mật ong bạc hà giả có màu xanh, ngọt khé, vị the mát,…

Mật ong hoa xuyến chi

Về bản chất, đây là loại mật ong xịn. Đặc điểm mật ong này kết tinh như bình thường. Nên “mật ong bạc hà giả” này vẫn kết tinh ==> Vẫn sử dụng bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hỗn hợp giả mật ong bạc hà

Bản chất đây là hỗn hợp gồm nước, đường, phèn, hóa chất và hương liệu,… Do trong hỗn hợp này có phèn có tác dụng làm chống đông. Nên mật ong giả này không hề kết tinh. Mật không kết tinh nhưng cũng không nên sử dụng, vì rất gây hại cho sức khỏe.

Bài viết hữu ích ==>> Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

Kết luận

Mật ong bạc hà đóng đường, mật ong bạc hà kết tinh là 1 hiện tượng rất bình thường. So với các loại mật ong khác, thì mật ong này đứng đầu về độ kết tinh. Nếu bạn mua được mật ong bạc hà nguyên chất sử dụng, nếu đóng đường thì chớ nên bỏ đi, rất phí phạm. Bạn hãy sử dụng bình thường, có những người lại chỉ thích ăn khi đóng đường thôi đó.

Mật ong bạc hà kết tinh cũng là 1 dấu hiệu để nhận biết mật ong đó nguyên chất hay không. Thông thường, nhứng lít mật ngon nhất càng dễ kết tinh nhất.

Để tránh các trường hợp băn khoăn đây có phải mật ong bạc hà xịn không. Lời khuyên của mình dành cho bạn tốt nhất là mua ở những địa chỉ bán mật ong bạc hà uy tín. Mua tại đây, bạn sẽ được đảm bảo về sản phẩm, giá bán rõ ràng và chế độ hậu bán hàng rất tốt.

Nếu bạn thấy bài viết của mình bổ ích. Hãy ấn share để chia sẻ cho mọi người cùng đọc bạn nhé. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ khi đọc website của mình.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

2 thoughts on “Mật ong bạc hà đóng đường có phải là mật ong giả không?

  1. Pingback: Mật ong bạc hà hạ thủy phần là gì? Ưu điểm, giá bán, địa chỉ bán?

  2. Pingback: Vì sao mật ong bạc hà hay đóng đường - Mật Ong Bạc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.