Mật ong bạc hà Mèo Vạc

“Mật ong bạc hà Mèo Vạc” là một thương hiệu mật ong nổi tiếng đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Mât ong Mèo Vạc có chất lượng tốt nhất trong những huyện thuộc cao nguyên đá. Giờ đây, thương hiệu mật ong Mèo Vạc chính là nguồn thu mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho người dân địa phương.

Mèo Vạc – Huyện vùng cao biên giới rất khó khăn

Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới khó khăn bậc nhất của tỉnh Hà Giang. Người ta biết tới Mèo Vạc với những danh lam thắng cảnh như: Đèo Mã Pí Léng, Sông Nho Quế, chợ tình Khâu Vai,… Người dân sinh sống tại Mèo Vạc đa số là đồng bào người Mông chiếm 80% dân số. Những con người đã bám đá, sống trên đá hiên ngang từ nhiều đời nay.

Thị trấn Mèo Vạc đẹp huyền ảo trong sớm mai.
Thị trấn Mèo Vạc đẹp huyền ảo trong sớm mai.

Với địa hình 100% là núi đá hiểm trở. Mèo Vạc rất khó khăn để phát triển cách ngành kinh tế tập trung. Để phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp, người Mèo Vạc phải dựa chủ yếu vào chăn nuôi. Nghề nuôi ong bạc hà ở Mèo Vạc đã gắn liền với đời sống người dân từ rất lâu đời. Hiện nay, nuôi ong bạc hà chính là nghề mũi nhọn nhất của vùng đất khó khăn này.

Chỉ dẫn địa mật ong bạc hà Mèo Vạc mở ra tương lai tươi sáng

Nói về nghề nuôi ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Trước đây, mật ong bạc hà đa số nuôi để phục vụ người dân địa phương. Mật tuy có sản lượng thấp nhưng chất lượng rất cao. Năm 2010, khi cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO  công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Nó đã mở ra một trang mới cho mảnh đất nơi đây. Ngành du lịch phát triển hơn, nhiều người tới du lịch cao nguyên đá hơn. Chính vì thế, nhiều người đã biết tới mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn.

Bằng sự uy tín, năm 2013 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mật ong Bạc hà Mèo Vạc. Được khẳng định chất lượng, thương hiệu. Người dân Mèo Vạc đã chuyển từ nuôi ong nhỏ lẻ thành những HTX qui mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn.

Lễ công bố chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho sản phẩm mật ong bạc hà.
Lễ công bố chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho sản phẩm mật ong bạc hà.

Những địa phương có diện tích hoa bạc hà nhiều, chất lượng tốt như: xã Xín Cái, Thượng Phùng, Lũng Pù, Lũng Chinh, Sủng Máng, Giàng Chu Phìn, Pả Vi, Sủng Trà và Tả Lủng. Mật ong bạc hà khai thác ở đây chất lượng rất tốt, mật có màu đẹp và rất thơm. Theo kế hoạch, năm 2020 Chi cục nông lâm thủy sản sẽ cắm biển 100% vùng nguyên liệu Vietgap tại đây.

Chi cục Nông lâm thủy sản cắm biển vùng quy hoạch hoa bạc hà Vietgap.
Chi cục Nông lâm thủy sản cắm biển vùng quy hoạch hoa bạc hà Vietgap.

Mèo Vạc chọn nghề nuôi ong bạc hà làm phát triển kinh tế mũi nhọn

Theo thống kê của chi cục Nông lâm thủy sản tỉnh Hà Giang. Mèo Vạch là huyện có diện tích hoa bạc hà và số đàn ong lớn nhất trong 4 huyện cao nguyên đá.

Trong vụ 2016 – 2017, toàn huyện Mèo Vạc có 11.000 đàn ong. Tăng trên 2.400 đàn so với vụ 2015 – 2016. Năng suất thu hoạch bình quân đạt 6 lít/đàn. Sản lượng mật thu hoạch ước đạt 66.000 lít, tăng trên 6.200 lít so với vụ 2015 – 2016. Với giá bán mật thô bình quân 400.000 đồng/lít, giá trị sản lượng mật ong Bạc hà toàn huyện ước đạt 26,4 tỷ đồng.

Năm 2018, huyện Mèo Vạc có khoảng 17.000 đàn ong. Sản lượng mật ong bạc hà trên địa bàn huyện Mèo Vạc là 58.400 lít. Dự kiến tới năm 2020, Mèo Vạc sẽ có 20.000 đàn ong thuần chủng. Sản lượng 10.000 lit/ năm. Giá trị thu về khoảng 45 tỷ đồng.

Đặc biệt, thương hiệu Mật ong bạc hà HAGIAPHAR – Công ty CP Dược liệu Hà Giang sẽ là đơn vị tiên phong xuất khẩu mật ong bạc hà ra nước ngoài trong thời gian tới.

Mật ong bạc hà Mèo Vạc
Huyện Mèo Vạc chọn nuôi là nghề phát triển mũi nhọn.

Hướng đi và tầm nhìn mật ong bạc hà Mèo Vạc trong tương lai

Nhận thấy tiềm năng và giá trị kinh tế đem lại của nghề nuôi ong bạc hà. Hiện nay, Ủy ban huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang đã có những chính sách đúng đắn để phát triển nghề, cụ thể:

  • Đào tạo kiến thức nuôi ong cho bà con khoa học, phát triển mở rộng.
  • Vận động, hướng dẫn bà con tham gia vào các HTX nuôi ong địa phương.
  • Hỗ trợ người dân trồng cây bạc hà tự nhiên trên đất trống để lấy nguồn nguyên liệu nuôi ong.
  • Thu hút các doanh nghiệp, HTX làm đầu mối thu mua mật ong cho người nuôi.
  • Xúc tiến thương mại cho mật ong bạc hà trên toàn quốc.
Nâng cao chất lượng sản phẩm tạo uy tín cho sản phẩm, mang lại đời sống ấm no cho người dân.
Nâng cao chất lượng sản phẩm tạo uy tín cho sản phẩm, mang lại đời sống ấm no cho người dân.

Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển ngành nuôi ong bạc hà phát triển ở Mèo Vạc. Thì Uỷ ban huyện Mèo Vạc cũng cần chỉ đạo sát sao hơn việc quản lý chất lượng mật ong bạc hà, chống mật ong kém chất lượng. Từ đó sẽ nâng cao được chất lượng và uy tín thương hiệu sản phẩm.

Là một người con sinh ra và lớn lên ở Hà Giang. Tôi tin chắc rằng, với quá trình hóa toàn cầu như hiện nay. Sẽ không lâu nữa đâu, thương hiệu mật ong bạc hà Mèo Vạc của Hà Giang sẽ tung cánh ở khắp năm châu. Mật ong bạc hà chính là những gì đẹp nhất, ngọt ngào nhất của vùng đất địa đầu Tổ Quốc.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.