Mật ong nên đựng trong chai nhựa hay chai thủy tinh

Chai nhựa và chai thủy tinh là hai vật đựng rất cần thiết trong việc bảo quản mật ong. Bảo quản mật ong đúng cách sẽ luôn giữ cho chất lượng mật được đảm bảo. Mật ong không bị biến chất và giảm chất lượng. Chai nhựa và chai thủy tinh sử dụng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Mật ong nên đựng trong chai nhựa hay chai thủy tinh để đảm bảo an toàn chất lượng và an toàn sử dụng?

Mật ong là một thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Nhận biết được tác dụng thần kỳ của mật ong, hầu như gia đình Việt nào cũng có ít nhất 1 hũ để sẵn trong nhà.

Tác dụng tuyệt vời của mật ong

Trước đây, người tiêu dùng thường sử dụng mật ong với vai trò như thuốc. Mật ong có rất nhiều tác dụng như:

 • Tăng sức đề kháng cơ thể.
 • Chữa bệnh dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Tốt cho người bị bệnh tim, động mạch.
 • Giúp cải thiện cho người bị mất ngủ kinh niên, an thần.
 • Mật ong có tác dụng hữu hiệu trong việc làm đẹp của chị em.

Ngày nay, người tiêu dùng ngoài sử dụng mật ong dưới vai trò làm thuốc. Thì người ta còn sử dụng mật ong như một thực phẩm thiên nhiên nhiều công dụng tốt. Mật ong có thể dùng nấu ăn, mật ong có thể dùng thay đường,…

Tác dụng của mật ong
Mật ong là thực phẩm thiên nhiên có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe chúng ta.

Những trường hợp mật ong bắt buộc đựng trong chai nhựa

Mật ong là dung dịch hỗn hợp của đường, vitamin và các nguyên tố khoáng chất  vi lượng. Khối lượng riêng của mật ong khoảng D = 1.33 kg/ lít. Khối lượng riêng này lớn hơn nước. Vì thế mật ong đựng trong can nhựa cần chú ý tới áp lực của thành can.

Quá trình khai thác mật ong thường ở những nơi rừng rú, địa hình không thuận tiên. Mật ong mới khai thác chỉ là mật ong thô. Trong mật ong chứa nhiều tạp chất và phấn hoa. Những tác nhân này chính là nguyên nhân làm cho mật ong bị lên men, tạo ga, gây căng áp lực. Khí ga được sinh ra sẽ gây áp lực rất lớn lên vật đựng. Can nhựa và chai nhựa có tính năng đàn hồn dẻo rất tốt. Vì vậy, sử dụng can nhựa, chai nhựa đựng mật ong lúc này là giải pháp rất tối ưu.

Thêm vào đó, trong quá trình vận chuyển mật từ nơi khai thác về nhà, từ nơi bán tới tay khách hàng. Chắc chắn, những va đập của chai mật ong là không tránh khỏi. Sử dụng chai thủy tinh để vận chuyện sẽ rất dễ bị vỡ, rất rủi ro. Vì thế, sử dụng chai nhựa đựng mật ong cũng rất cần thiết.

Vì sao mọi người thích đựng mật ong vào chai lọ thủy tinh

Trong quá trình phát triển của khoa học. Thủy tinh được phát minh và sử dụng trước nhựa. Sử dụng đồ thủy tinh có những ưu điểm sau đây:

 • Độ bền cao nếu bảo quản an toàn. Sử dụng được lâu dài.
 • Đẹp và sang trọng. Rất thích hợp để trưng bày và làm quà biếu.
 • Dễ dàng chùi rửa, làm sạch. Không bám mùi.
 • Không phản ứng hóa học, không gây độc cho sức khỏe.
 • Thân thiện với môi trường.

Nhờ vào các ưu điểm của thủy tinh, nên mọi người rất thích sử dụng chai lọ thủy tinh để đựng mật ong. Một hũ mật ong được đựng trong chai thủy tinh bao giờ cũng sẽ hấp dẫn hơn là đựng trong chai nhựa.

Mật ong bạc hà đựng vào chai, lọ thủy tinh rất thẩm mỹ và sang trọng.
Mật ong bạc hà đựng vào chai, lọ thủy tinh rất thẩm mỹ và sang trọng.

Trong quá trình bảo quản mật ong tại nhà, yêu cầu cần phải dùng chai có nắp kín để không khí không lọt vào chai. Đối với chai thủy tinh, chai sẽ khắc phục tốt hơn yếu điểm này của chai nhựa.

Khi hậu và thời tiết nước ta rất phức tạp, sử dụng chai thủy tinh sẽ “cách ly” mật tốt hơn với môi trường bên ngoài.

Mật ong nên đựng trong chai nhựa hay chai thủy tinh

Chai nhựa và chai thủy tinh hiện nay đang rất phổ biến để đựng thực phẩm. Quan niệm cũ sử dụng chai nhựa đựng mật ong ngày nay không còn chính xác nữa. Nếu bạn sử dụng chai nhựa an toàn thì chất lượng hoàn toàn yên tâm. Mật ong nên đựng trong chai nhựa hay chai thủy tinh an toàn đều không làm biến đổi chất lượng, không làm hỏng mật.

Tùy thuộc vào mục đích bảo quản mật ong, mà chúng ta nên chọn chai nhựa hay chai thủy tinh. Đối với mật mới khai thác, vận chuyển mật thì bắt buộc phải dùng chai nhựa. Còn với trường hợp bảo quản trong gia đình, bạn có thể dùng chai thủy tinh để thẩm mỹ hơn và yên tâm hơn.

Quan điểm cá nhân

Mình là người trực tiếp nuôi ong, sản xuất và sử dụng mật ong bạc hà hàng ngày. Trong quá trình bảo quản mật tại gia đình để sử dụng, mình vẫn thích đựng trong chai nhựa hơn. Chai nhựa của công ty mình là chai được đặt riêng nhà sản xuất. Chai đáp ứng được đầy đủ về An toàn thực phẩm và an toàn sử dụng. Sử dụng loại chai này, mình không lo chai bị rơi vỡ nếu vô tình làm đổ. Chai nhựa rất thuận tiện trong việc di chuyển, nhất là chuyển hàng cho các khách hàng ở xa. Mình hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Mật ong nên đựng trong chai nhựa hay chai thủy tinh
Mật ong bạc hà Hagiaphar chai nhựa đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng.

Những chú ý khi bảo quản mật ong trong gia đình

Mật ong đựng trong chai nhựa hay chai thủy tinh, bạn nên chú ý những điều sau đây:

 • Chọn chai nhựa, thủy tinh đựng mật ong phải đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Không được sử dụng chai nhựa, chai thủy tinh tái chế.
 • Bảo quản mật ong ở nơi mát, nhiệt độ lý tưởng là 21 đến 26 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không để chai trực tiếp xuống nền nhà. Nếu để như vậy sẽ khiến mật rất dễ bị đóng đường, kết tinh.
 • Bảo quản mật tránh những nơi có nhiệt cao như bếp ga, bếp từ,…
 • Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi vì sẽ làm cho mật giảm chất dinh dưỡng.
 • Không vặn nắp chai quá chặt vì mật ong thường sinh khí ga, gây nổ hoặc biến dạng chai.
 • Nên chia nhỏ thành những hũ nhỏ mật ong để sử dụng dần, tránh việc bị đổ hoặc kết tính khó sử dụng.

Bài viết tham khảo ==> Cách bảo quản mật ong bạc hà tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.