Sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà

Cùng là những đàn ong ta, nuôi tại cùng một điểm đặt giống nhau. Cùng giống nhau về nguồn thức ăn, điều kiện khí hậu, cùng người chăm sóc… Nhưng tại sao chất lượng mật trong cả mùa lại có sự không đồng nhất. Sau đây, tôi sẽ phân tích yếu tố: Sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà như thế nào, để chúng ta cùng hiểu rõ thêm về loại mật ong quý giá này nhé.

Khi những cơn gió mang theo không khí lạnh ngang qua miền đá. Đó cũng là lúc báo hiệu mùa khai thác mật ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn bắt đầu. Cả gia đình tôi cũng như những người nuôi ong tại địa phương bắt đầu chuẩn bị ong, vật tư để đi kiếm tìm điểm đặt ong.

Những chú ý khi tìm điểm đặt tổ ong khai thác

  • Những điểm đặt ong phải là những nơi có mặt bằng để đặt tổ.
  • Khoảng cách từ điểm đặt cố gắng càng gần nguồn hoa nở càng tốt.
  • Điểm đặt ở ven đường thì đỡ vất vả khi vận chuyển ong tới.
  • Điểm đặt không quá cách xa nhà dân. Bởi vì gần nhà dân thì công nhân khai thác ong dễ dàng trong việc sinh hoạt.

Khi đã tìm được điểm ưng ý. Người nuôi ong bắt đầu di chuyển đàn tới đó. Ong được chúng tôi di chuyển vào ban đêm, mục đích để đảm bảo ong không bị thất lạc. Những thùng ong được bịt kín lỗ ra vào. Sau đó được đưa lên xe ô tô chuyển đến điểm ong. Tới nơi, những người công nhân bắt đầu vận chuyển tổ vào đặt tại điểm. Mở lỗ ra vào, thế là những chú ong đã có môi trường mới để kiếm mật rồi.

Địa điểm đặt tổ ong cần gần nguồn hoa nở, có mặt bằng, gần đường và nơi nhà dân.
Địa điểm đặt tổ ong cần gần nguồn hoa nở, có mặt bằng, gần đường và nơi nhà dân.

Số lượng vòng quay mật phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều

Trong một mùa khai thác, số lượng vòng quay mật phụ thuộc vào thiên nhiên rất nhiều. Những năm thuận lợi, chúng tôi có thể quay tới 8-9 vòng quay. Nhưng có những năm mưa hoặc sương muối, chỉ quay được 3-4 vòng là hết sạch nguồn hoa. Với những năm như vậy, người nuôi ong như chúng tôi không chỉ mất trắng mà còn thua lỗ nữa.

Ví dụ 2 năm gần đây. Năm 2019 do thời tiết mưa quá nhiều, lạnh. Nên cây bạc hà bị lụi rất nhanh, không có hoa để ong làm mật. Năm 2019 sản lượng không có, người nuôi ong rất vất vả để duy trì đàn.

Năm 2020, đây là năm mà theo tôi đánh giá mật đẹp nhất trong 5 năm trở lại đây. Những vựa hoa bạc hà được mùa nở to, tím ngắt những triền núi. Đi đâu cũng thấy bạc hà, ngóc ngách nào bạc hà cũng lên mãnh liệt. Mật ong năm 2020 vàng xuộm, thơm lừng và chất lượng cực tốt. Người nuôi ong được mùa, kinh tế cải thiện rất nhiều.

Hoa bạc hà nở phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên rất nhiều.
Hoa bạc hà nở phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên rất nhiều.

Sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà

Mỗi khi hỏi về giá mât ong bạc hà , tôi thường báo với anh chị là có mức giá. Mỗi vòng quay khác nhau thì giá bán sẽ khác nhau. Vòng quay mật các bạn cứ hiểu nôm na nó chính là số lần quay mật cho dễ hiểu ạ.

Đối với vòng quay đầu tiên

Thông thường, vòng quay này thời gian khoảng ngày 10 tháng 11 hàng năm. Trong vòng quay đầu tiên, do vẫn còn hoa của loại cây khác, nên mật sẽ có mật hoa khác nữa. Mật lúc này chưa tinh khiết.

Vòng quay số 2: Vòng quay mật VIP

Sau lần quay đầu tiên khoảng 10 ngày, chúng tôi bắt đầu quay vòng quay thứ 2. Đây là thời điểm hoa bạc hà sẽ nở rộ nhất. Thời tiết đẹp nhất trong mùa. Chất lượng mật thu được là “hoàn hảo” nhất. Hoa nở rộ đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho ong. Những cầu ong đầy ứ mật, nắp chặt kín, màu vàng chanh rất chất lượng. Với riêng vòng này, chúng tôi thường tách riêng ra để bán mật VIP.

Hoa bạc hà nở rộ đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho ong làm mật.
Hoa bạc hà nở rộ đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho ong làm mật.

Vòng quay số 3, 4, 5: Vòng quay mật ong bạc hà đặc biệt

Trong ba vòng quay này, hoa bạc hà vẫn nở rộ. Nhưng thời tiết trên cao nguyên đá bắt đầu lạnh hơn. Khi thời tiết lạnh quá, thời gian làm việc của ong thợ ít hơn. Mật khai thác lúc này vẫn rất ngon, đảm bảo dinh dưỡng tiêu chuẩn. Chỉ có điều, thời gian lạnh sẽ làm cho tời gian quay mật không đồng đều làm cho dinh dưỡng các tổ bắt đầu khác nhau. Mật quay được ở vòng này, chúng tôi thường sử dụng để làm mật xuất khẩu.

Sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà
Mật ong khai thác vàng óng rất đẹp, có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Vòng quay số 6, 7, 8: Vòng quay mật thường

Với các vòng quay cuối vụ. THời tiết càng ngày càng lạnh hơn làm cho hoa bắt đầu bị già và tàn lụi. Người nuôi ong liên tục phải di chuyển ong tới những chỗ mà hoa còn nở để đảm bảo thức ăn cho ong. Vì liên tục phải di chuyển địa bàn cho ong, nên ong cũng không còn sung mãn như đầu được. Cộng với thời tiết rất lạnh nên hoa không tiết mật. Lúc này, mật khai thác được thường màu vàng đậm, hương vị đã giảm.

Sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà
Càng cuối mùa, hoa bạc hà càng lụi do thời tiết lạnh buốt.

Kết luận sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà

Nếu không phải người nuôi ong trực tiếp. Chắc chắn, bạn sẽ không thể biết được sự khác nhau về chất lượng giữa các vòng quay mật ong bạc hà. Đối với các vòng đầu, chất lượng mật rất ngon. Càng về sau, thì chất lượng mật càng giảm đi. Chính vì vậy, cùng là sản phẩm của một nhà sản xuất, nhưng chất lượng cũng đã có nhiều loại rồi. Vì thế, để kết luận một sản phẩm đắt hay rẻ. Bạn đừng nhìn vào giá đề ở sản phẩm. Điều quan trọng nhất quyết định tới giá vẫn là chất lượng của sản phẩm mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.