Vì sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa nóng

“Tôi có mua 20 lít mật ong bạc hà của công ty. Tôi mua từ tháng 11 khi mới khai thác, lúc đó mật rất đặc. Tới sau Tết, thì tôi thấy có chai mật thì như bị kết tinh. Nhưng đặc biệt, tới tháng 4 thi mật lại có vẻ loãng ra. Công ty xin cho tôi biết câu trả lời, liệu có phải đây là mật ong bạc hà giả không? Vì sao mật ong bạc hà mùa lạnh lại hay kết tinh? Vì sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa nóng?” – Đặng Thu Minh: 46 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Kính chào chị Đặng Thu Minh. Trước tiên, công ty xin cám ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty. Côngg ty xin trả lời như sau.

Tháng 11 mật ong bạc hà rất đặc

Như những bài viết chúng tôi đã chia sẻ, chắc các bạn cũng đã nắm rõ. Tháng 11 chính là thời gian vàng để khai thác mật ong bạc hà. Đây là thời gian mật ong bạc hà có chất lượng tốt nhất trong năm. Đặc điểm thời tiết vùng cao lúc này khá lạnh, nhưng lại đan xen có nắng, mưa ít. Chính vì thế, mật ong bạc hà quay có mầu rất đẹp và đặc.

Mùa đông là mùa khai thác mật ong bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn.
Mùa đông là mùa khai thác mật ong bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Vì sao mật ong bạc hà mùa lạnh lại hat kết tinh, đóng đường

Đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái thể hạt kết tinh. Mật ong được kết tinh từng phần hoặc cả chai luôn. Đây chỉ là trạng thái biểu hiện bên ngoài, về bản chất của mật ong không thay đổi chất. Mật ong bạc hà đóng đường là hiện tường tự nhiên, 100% không phải mật ong giả.

Bản chất của mật ong bạc hà là hỗn hợp của các loại đường tự nhiên. Thành phần chủ yếu là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%). Đối với điều kiện dưới 20 độ C, dung dịch nước đường 70% bão hòa và bắt đầu xuất hiện các tinh thể hạt kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Mật ong bạc hà kết tinh nhìn có màu trắng, nhìn như mỡ lợn. Khi ăn, mật rất xốp và nhanh tan. Rất nhiều người thích ăn mật ong này.

Vì sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa nóng

Vào mùa nóng, đặc biệt là mùa hè. Không chỉ riêng mật ong bạc hà mà tất cả các loại mật ong khác đều sẽ loãng ra. Đây là hiện tượng rất bình thường.

Điều kiện bảo quản mật ong bạc hà lý tưởng từ 21-26 độ C. Đây là điều kiện giúp mật ong đảm bảo các chất dinh dưỡng, mật sắc và trạng thái tốt nhất.

Vì sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa nóng
Mật ong bạc hà trong mùa nóng đều loãng hơn mùa đông.

Trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao hơn 30 độ C. Mật ong thường sẽ có trạng thái loãng ra, lỏng hơn. Theo các nhà vật lý, thời tiết nắng nóng sẽ làm cho các vật bị nóng và dãn ra. Các phân tử mật ong sẽ nóng lên và dãn ra, tạo ga. Chính vì sự dãn ra này đã làm cho mật ong bị loãng ra. Đây chính là lý do giải thích “vì sao mật ong bạc hà lại loãng vào mùa nóng”.

Vào mùa hè, thỉnh thoảng các bạn nên mở nắp hũ mật ra kiểm tra. Mục đích để khí thoát ra ngoài, tránh gây bung nắp chai, hư hỏng mật ong.

Bài viết tham khảo ==>> Cách bảo quản mật ong bạc  hà tốt nhất.

ChiGia – CEO and Founder matongbacha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.